คอลลาเจนไทพ์ทู ฟื้นฟูสุขภาพข้อ

คอลลาเจนไทพ์ทูช่วยรักษาอาการโรคข้อเข่าเสื่อม

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์ผิว โดยคอลลาเจนมีองค์ประกอบถึง 30% ของโปรตีนในร่างกายทีเดียว แต่ไม่เพียงแค่นั้น

คอลลาเจนยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของข้อและกระดูกอ่อนอีกด้วย

ซึ่งโดยตามธรรมชาติ เมื่อเราอายุมากขึ้นอัตราการสร้างคอลลาเจนจะเริ่มลดลงประมาณ 1.5%  ในทุกๆปีไปเรื่อยๆ จึงมีผลทำให้ผิวหนังเริ่มเหี่ยวลง ไม่เต่งตึงเหมือนก่อน

และส่งผลต่อสุขภาพข้อด้วย โดยอาจจะไม่สามารถทำกิจกรรมหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กระโดด ยืนนานๆ ได้เหมือนเดิม ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงมักมีภาวะข้อเสื่อม ข้ออักเสบ ตามมาแทบทุกคน

ภาวะการเกิดข้อเสื่อม ข้ออักเสบ

ในบริเวณข้อต่อต่างๆของร่างกายจะ มีโครงสร้างหลักที่เป็นเซลล์กระดูกอ่อนและสารนอกเซลล์ (Matrix) ได้แก่คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II)และสารโปรตีโอไกลแคน จำพวกแอกกริแคน (Aggrecan) ซึ่งทำหน้าที่รับแรงกระแทกและให้ความยืดหยุ่นกับข้อต่อ

ถ้าหากกระดูกอ่อนที่ฉาบผิวกระดูกข้อต่อไว้เสื่อมสภาพลงหรือบางลง จะทำให้มีการเสียดสีกันเกิดขึ้นเมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการลุก นั่ง ยืน หรือเดิน จนในที่สุดก็ทำให้เกิดการอักเสบ และเกิดภาวะข้อเสื่อม(osteoarthritis)ขึ้นมาได้

คนที่มีอายุ 40 ขึ้นไปมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

ในกลุ่มผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปเสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อม พบมากในกลุ่มผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในสัดส่วนต่างกันถึง 3 เท่า โดยเฉพาะช่วงวัยทอง รวมไปถึงผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก

นักกีฬาที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุบริเวณข้อและผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ ซึ่งเริ่มแรกอาจมีสัญญาณเตือนของโรค เช่นปวดข้อเข่า รู้สึกเมื่อย ตึงที่น่อง มีเสียงดังในข้อเวลาขยับข้อเข่าจากการเสียดสีกันของผิวข้อที่ไม่เรียบ ข้อพับเข่าเหยียด-งอเข่าได้ไม่สุด

คอลลาเจนไทพ์ทู(Collagen Type II) ทางเลือกใหม่สำหรับการดูแลสุขภาพข้อ

จากการศึกษาวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับโครงสร้างและการทำงานของ คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II)ต่อสุขภาพข้อ พบว่าคอลลาเจนไทพ์ทูมีประโยชน์คือ

เป็นสารตั้งต้นที่ใช้ในการสร้างกระดูกอ่อนและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในบริเวณข้อ อีกทั้งช่วยเพิ่มระดับของ กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้ออีกด้วย

นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการทำงานของ Chondrocytes ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยในการผลิตองค์ประกอบของโครงสร้างต่างๆของกระดูกอ่อนที่อยู่ภายในข้อ รวมถึงช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่มาย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ

Collagen-at-joint

จากการศึกษาในระดับคลินิกที่ผ่านมานั้นแสดงให้เห็นว่า คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II)สามารถช่วยลดปัญหาข้อเสื่อมได้ ในปี 2009 CrowlyD.C. และคณะวิจัย ได้ทำการศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของคอลลาเจนไทพ์ทูในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมโดยให้ทานเปรียบเทียบกับกลูโคซามีนและคอนดรอยติน

ผลวิจัยพบว่า กลุ่มที่รับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูจะมีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมลดลงมากกว่ากลุ่มที่รับประทานกลูโคซามีนร่วมกับคอนดรอยตินอย่างมีนัยสำคัญด้วย

โดยกลุ่มที่รับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II)มี WOMAC Score, VAS Score และ Lequesne Score ลดลง 33%, 40% และ 20% ตามลำดับ  ขณะที่กลุ่มที่รับประทานกลูโคซามีนร่วมกับคอนดรอยติน มีค่าลดลงเพียง 14%, 15.4% และ 6% เท่านั้น

และในกลุ่มที่ทานคอลลาเจนไทพ์ทูพบอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นน้อยกว่ากลุ่มที่รับประทานกลูโคซามีนร่วมกับคอนดรอยตินอีกด้วย

 คอลลาเจน เองนั้นมีอยู่หลายชนิด และมีลักษณะการทำงาน (Mode of action) ที่ต่างกัน

คอลลาเจนที่ทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์เป็นคอลลาเจนผิวหนัง ซึ่งเป็นคนละชนิดกับคอลลาเจนที่กระดูกอ่อนซึ่งเป็นคอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II)

  • Collagen Type I    พบที่ผิวหนังที่เจริญเต็มที่ ,กระดูกและเอ็น
  • Collagen Type II   พบที่กระดูกอ่อน
  • Collagen Type III   พบที่ผิวหนังที่เริ่มมีการสร้างใหม่เช่น ผิวหนังที่เป็นแผล
  • Collagen Type IV  พบที่เยื่อหุ้มเซลล์

โรคข้อเสื่อมส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง และในบางรายก็ไม่สามารถทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่างกายได้ดีเหมือนเดิม ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามการดูแลสุขภาพข้อ

โดยการหลีกเลี่ยงการยกของหนักและการออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนหรืองอเข่ามากๆ เป็นเวลานาน รับประทานสารอาหารที่เหมาะสม

หรืออาจเลือกรับประทานสารสกัดจากธรรมชาติจำพวก คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II) รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระเช่น วิตามินซี เสริม เพราะมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมและยืดอายุการใช้งานข้อต่อต่างๆ ในร่างกายเช่น ข้อเข่า สะโพก ได้ไปอีกนาน

>> รู้ไหมว่าแคลเซียม.. มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไร? <<
>> โรคกระดูกพรุนคืออะไร? ร้ายแรงอย่างไรกับผู้สูงอายุ <<
>> รายละเอียด : อาหารเสริมแคลเซียม Deer <<

คอลลาเจนไทพ์ทู ฟื้นฟูสุขภาพข้อ was last modified: เมษายน 13th, 2016 by admin

เว็บไซต์นี้ มิใช่ เว็บไซต์บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด จัดทำโดย นายศุภโชค ศิริเลิศไชยยันต์