Antiaging-ชะลอวัย, FAQ

Anti aging เทรนด์ฮิตย้อนวัย

anti-aging

Anti aging ด้วยวิธียอดฮิต 

ถ้าคุณได้ไปงานเลี้ยงรุ่นสมัยเรียน ซึ่งคุณไม่ได้เจอเพื่อนมานานหลายสิบปี คงตื่นเต้นน่าดูที่จะได้เจอเพื่อนเก่าที่ต่างก็แยกย้ายจากกันไป

อาจมีเพื่อนบางคนทักคุณด้วยความไม่แน่ใจว่า “ใช่คุณคนเดิมหรือเปล่า?” จากที่เคยเป็นสาวน้อยหน้าตาสดใสในวันวาน

แต่วันนี้ไม่ทิ้งเค้าเดิมไว้ซะเลย ไม่เพียงคนเดียวที่ทัก แต่อาจมีเป็นสิบเลยที่พูดเป็นเสียงเดียวว่าคุณดูแก่ขึ้นเยอะเลย! ทุกครั้งที่ส่องกระจก ต้องยอมรับริ้วรอยบนใบหน้าที่ทำให้ดูเปลี่ยนไปจริงๆ

ยากที่จะปกปิดด้วยเครื่องสำอาง ปวดร้าวใจมาก เพราะดูแก่เร็วจนตั้งรับไม่ทัน ถ้าคิดว่ามันเป็นไปตามธรรมชาติ ขอบอกว่ายังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย…

        anti aging หรือ ชะลอวัย ใครไม่รู้อาจจะดูเชย.. ตัวอย่างง่ายๆก็คือ ครีมหน้าเด้ง ครีมลดริ้วรอยต่างๆ ทำให้ใบหน้าดูใสกว่าก่อน ดูอ่อนกว่าวัย เอ๊าะขึ้นทันใด

ซึ่งทำให้กระแสความนิยมด้านนี้เพิ่มขึ้นทุกที ความจริงการแพทย์ได้ให้ความสนใจและศึกษามานานแล้ว เพราะไม่อยากให้เกิดความเสื่อมกับตนเองหรือแม้แต่คนที่รัก

เมื่อการแพทย์เจริญก้าวหน้ามากขึ้น การชะลอวัย ลดความเสื่อม จึงป้องกันรักษาและชะลอโรคที่เกิดจากความชราได้จนน่าพอใจ คงพอยิ้มออกแล้วสินะ..

เมื่อใบหน้าอ่อนเยาว์ในวันวานหวนกลับคืนมาใหม่ ไม่ว่ามันจะผ่านไปซักกี่ปี คุณก็ยังมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ.. ถึงแม้ว่าเราจะหยุดอายุให้อยู่ในวัยหนุ่มสาวไม่ได้ แต่เราทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ได้ยาวนานมากขึ้นได้ค่ะ

Anti aging คืออะไรทำให้หน้าเด้งได้จริงหรือ?

          anti aging เป็นการชะลอความเสื่อมได้บางส่วน ซึ่งเป็นการยืดฟังก์ชันของร่างกายเรา ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าความเสื่อมเกิดจากอะไรได้บ้าง? เพราะสาเหตุของความชราเกิดได้อย่างไรนั้นมีหลายทฤษฎี

  1. ทฤษฎีสารอนุมูลอิสระ

ปกติแล้วร่างกายคนเรามีสารอนุมูลอิสระโดยธรรมชาติและถูกสร้างขึ้นมาตลอดเวลา เพราะร่างกายต้องใช้พลังงานเผาผลาญอาหารที่เรียกว่า “การสันดาป”

ในกระบวนการเผาผลาญอาหารจะทำให้เกิด อนุมูลอิสระขึ้นเป็นปกติ ซึ่งอนุมูลอิสระจะมีฤทธิ์ไปทำลายส่วนต่างๆของร่างกายในระดับเซลล์ การทำลายจะเป็นไปทีละเล็กทีละน้อย ค่อยๆสะสมไปเรื่อยๆจนในที่สุดเซลล์ก็จะตายไปเอง

เช่น รู้สึกไม่กระฉับกระเฉงเหมือนก่อน เป็นหวัดบ่อยๆ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยไม่รู้สาเหตุ มันจะเกิดมากขึ้นจนก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาเช่นโรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง อัมพาต และการที่หน้าไม่เด้งเหมือนก่อนก็เพราะเหตุนี้เช่นเดียวกัน

      เมื่อเข้าใจถึงสาเหตุของการเสื่อมแล้ว เราก็จะให้สารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นพระเอกในการรักษานั่นคือAnti-Oxidant ซึ่งมีคุณสมบัติไปจับกับสารอนุมูลอิสระ

ทำให้สารอนุมูลอิสระคงตัวไม่ไปทำลายเซลล์ในร่างกาย เป็นการรักษาที่เราทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง วิธีง่ายๆคือเลือกรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น

โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่เป็นสี ส่วนอาหารอื่นๆก็ทานให้ถูกสัดส่วนทั้ง 5หมู่ การทำอาหารเองจะช่วยลดความเสี่ยงได้ เพราะเราเลือกชนิดอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้และสะอาดเพียงพอ

      ถ้าสารต้านอนุมูลอิสระไปจับสารอนุมูลอิสระได้เยอะ ระดับการถูกทำลายก็จะช้าลง นี่จึงเป็นการ “ชะลอวัย” อีกวิธีนึง แอนตี้ออกซิแดนท์มีอยู่ทั้งในร่างกายและในแหล่งอาหาร

ถ้ามีการตรวจดูค่าต่างๆจากตัวอย่างเลือดแล้วพบว่ามีผลของแอนตี้ออกซิแดนท์ในบางค่าที่ต่ำมาก ก็อาจใช้อาหารเสริมช่วยเพิ่มค่าให้ดีขึ้นได้ เพราะคนเราเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็จะผลิตสารต้านอนุมูลอิสระน้อยลง

การให้แอนติออกซิแดนท์เพิ่มเข้าสู่ร่างกาย จะช่วยรักษาสุขภาพได้ดีในระยะยาว

anti aging เพื่อการชะลอวัย ลดความชรา anti aging

  1. ทฤษฎีฮอร์โมน

พออายุมากขึ้นระดับฮอร์โมนต่างๆในร่างกายจะลดลง ฮอร์โมนเหล่านี้มีหน้าที่ควบคุมส่วนต่างๆของร่างกาย การเจริญเติบโต ซ่อมแซมกระดูก ควบคุมอารมณ์ ความต้องการทางเพศ ความจำ

ถ้าฮอร์โมนต่ำลงการทำงานก็จะไม่ดีเท่าที่ควรเช่น หญิงวัยหมดประจำเดือน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าจะไม่ผลิตฮอร์โมนแล้ว หรือในผู้ชายที่สูงอายุก็จะผลิตฮอร์โมนเพศชายน้อยลงเช่นกัน เมื่อฮอร์โมนต่ำลงก็จะทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้

  • สัญญาณบ่งชี้ว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายบกพร่องในผู้ชายคือ มีอาการแปลกประหลาดรบกวนจิตใจ จะรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ความจำเลือน ขาดสมาธิ สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง พละกำลังลดลง ซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล มีความเครียดสูง
  • ส่วนในผู้หญิงจะมีอาการร้อนวูบวาบ เฉยชา ไม่มีชีวิตชีวา หดหู่ ซึมเศร้า อารมณ์เสียง่าย เครียด วิตก ปวดศีรษะ หน้าอกหย่อนยาน ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้น ผมและผิวเสียสมดุล

อาการเหล่านี้ไม่ได้ผิดปกติจนถือว่าเป็นโรค แต่อาจจะรบกวนจิตใจมาก ทำให้เกิดความเบื่อหน่าย ถ้าไม่รักษาให้ถูกจุดหรือคนรอบข้างไม่เข้าใจ อาจก่อปัญหารุนแรง

แต่ด้วยวิทยาการสมัยใหม่การให้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อให้การทำงานของร่างกายใกล้เคียงกับวัยหนุ่มสาว ความจำดีขึ้น มวลกระดูกแน่นขึ้น อารมณ์ดีขึ้น แน่นอนความทุกข์ที่เคยมีก็จะหายไป ความสุขก็จะกลับมา

แต่ต้องระวังการใช้จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนจะรับฮอร์โมนทดแทนได้

แล้วฮอร์โมนมาจากไหน?

ที่จริงแล้วต่อมไร้ท่อต่างๆในร่างกายของเราเป็นตัวสร้างฮอร์โมนขึ้นมา ต่อมไร้ท่อแต่ละส่วนจะสร้างฮอร์โมนให้มีหน้าที่ในการควบคุมร่างกายและจิตใจของเราต่างๆกันออกไป

เช่น ต่อมใต้สมองสร้างโกรทฮอร์โมน ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตในวัยเด็ก ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกายของผู้ใหญ่ ต่อมไทรอยด์ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนช่วยเรื่องการเผาผลาญอาหาร

ถ้ามีน้อยก็จะเป็นคนอ้วนง่าย เชื่องช้า แต่ไม่ใช่สาเหตุนี้เพียงอย่างเดียวที่ทำให้คนอ้วนนะ ต่อมไร้ท่อที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายที่แบ่งแยกเพศมี 2 ส่วนคือ

  • รังไข่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่ช่วยในการทำงานในร่างกายของผู้หญิงมีหน้าที่ควบคุมการมีบุตร การมีรอบเดือน เนียนสวยเต่งตึงและชุ่มชื่นอยู่เสมอ

ควบคุมให้อารมณ์ไม่แปรปรวนง่าย สดชื่นกระฉับกระเฉง ไม่อ่อนเพลีย รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น ความจำดี นอนหลับสนิท เสริมภูมิต้านทาน และที่สำคัญป้องกันโรคกระดูกพรุน

  • ส่วนในผู้ชายต่อมไร้ท่อที่ผลิตฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน ก็คืออัณฑะ ฮอร์โมนในส่วนนี้จะช่วยทำให้รูปร่างผู้ชายกำยำ เสียงห้าว มีอำนาจ กล้ามเนื้อเป็นมัดๆแข็งแรง และทำให้มีความต้องการทางเพศ

สัญญาณบอก “ฮอร์โมนในร่างกายของคุณกำลังจะหมดไป”

สังเกตง่ายที่สุดก็คือ การเกิดภาวะประจำเดือนหมด มีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออก เฉยชา ไม่มีชีวิตชีวา หดหู่ซึมเศร้า หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย หน้าอกหย่อนยาน คุณกำลังอยู่ในสภาวะนี้แล้ว ที่ทั่วไปเรียกว่า “วัยทอง”

ส่วนผู้ชายแม้ว่าจะไม่มีสัญญาณบ่งบอกชัดเจน ให้สังเกตอาการเหล่านี้ ความต้องการทางเพศลดลง หน้าท้องมีไขมันพอกให้อึดอัด  อ่อนเพลีย การตัดสินใจไม่เฉียบขาด ความฟิตของร่างกายลดลง จะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นในการแข่งขันต่างๆ อาจทำให้ซึมเศร้าได้

คุณจะยอมให้คุณภาพชีวิตแย่ลงหรือ?

เราทุกคนสามารถป้องกันได้ด้วยวิทยาการใหม่ๆทางการแพทย์เช่น การให้ฮอร์โมนทดแทน ซึ่งจะช่วยคืนความมีชีวิตชีวาแก่สุขภาพคุณได้อีกครั้ง ให้สมดุลเท่ากับที่ร่างกายเคยมีอยู่ตอนวัยหนุ่มสาว

ทำให้คงคุณภาพชีวิตที่ดีให้ยาวนานขึ้น การรับฮอร์โมนต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเพราะการให้ฮอร์โมนทดแทนไม่ได้ทำได้ทุกคน แต่ละคนจะตอบสนองต่อฮอร์โมนทดแทนแตกต่างกันออกไป

ระดับที่ได้ก็ต่างกัน บางคนก็มีข้อห้ามในการให้ แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไปสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนแต่ไม่เหมาะสมกับวิธีนี้ เพราะยังมีวิธีที่จะรับฮอร์โมนอื่นทดแทนได้อีก

      สิ่งที่เป็นพื้นฐานที่จะช่วยได้ก็คือการปรับ lifestyle ให้เหมาะสมมากขึ้น การให้แอนตี้ออกซิแดนท์แก่ร่างกาย การเลือกทานอาหารให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น ส่วนสตรีวัยทองก็ควรกินอาหารประเภทถั่วเหลือง เต้าหู้ อาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้น

        การให้ฮอร์โมนทดแทนไม่ได้เหมาะกับทุกคนที่มีปัญหา อาจจะได้ยินข่าวมาบ้างว่าการได้รับฮอร์โมนอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้  เมื่อก่อนฮอร์โมนถูกสังเคราะห์ขึ้นมาและนำมาใช้ในการรักษา พอได้รับมากๆก็ทำให้เกิดปัญหา

แต่วิทยาการสมัยใหม่ฮอร์โมนจะมาจากแหล่งธรรมชาติที่มีโครงสร้างจากรังไข่และต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ พร้อมกับมีการตรวจค่าต่างๆในตัวอย่างเลือดประกอบด้วย เพื่อการให้ฮอร์โมนอย่างเหมาะสมถูกต้อง ขอย้ำว่าฮอร์โมนไม่ควรหามาทานเองเด็ดขาด

หากคุณประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ควรปรับไลฟ์สไตล์ให้เข้ากับการ ชะลอวัย ได้ดังนี้

  1. หันมาทานผักและธัญพืชเยอะๆ เลือกผักมีสี กินเนื้อปลาให้มากขึ้น
  2. ออกกำลังกายแบบแอโรบิก มุ่งเน้นให้หัวใจเต้นเร็ว  ฝึกความยืดหยุ่นของร่างกายประมาณ 30นาทีต่อวัน/สัปดาห์
  3. การพักผ่อนก็สำคัญมากเช่นกัน ควรพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน
  4. ส่วนความเครียดที่มีก็ควรจะหาทางแก้ไข เช่นนั่งสมาธิวันละ 20 นาที

การปรับไลฟ์สไตล์ด้วยวิธีเหล่านี้ ทุกคนสามารถทำได้หากไม่ต้องการให้ร่างกายเสื่อมเร็ว  พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบางอย่างเราก็ควรละเลิกเช่นสูบบุหรี่  แอลกอฮอล์ เลี่ยงการตากแดดจัดโดยตรง  เลี่ยงอาหารประเภทของทอด เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้อนุมูลอิสระมากขึ้น

        เราไม่จำเป็นต้องจำนนกับสังขารที่เสื่อมไปตามวัยเหมือนเดิมอีกแล้ว  anti  aging เป็นการป้องกันภาวะเสื่อมชราได้กับคนทุกเพศทุกวัย เพราะถ้าระวังไว้แต่แรกก็จะทำให้สภาวะเสื่อมเกิดขึ้นได้ยาก

แต่ถ้าปล่อยให้มีปัญหาต่างๆเกิดขึ้นแล้ว ก็อาจจะรักษายุ่งยากและยาวนาน ..ที่สำคัญบางอย่างที่เสียไปก็ไม่อาจรักษาได้ อย่านิ่งนอนใจว่ายังไม่ถึงเวลาหรือยังไม่รู้สึกว่าตัวเองต้องดูแลตัวเองอย่างจริงจัง

“อย่าลืม..ว่าอนุมูลอิสระเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในตัวคุณ” การระวังและป้องกันไว้แต่เนิ่นๆย่อมดีที่สุด

ชะลอวัย สุขภาพดี ด้วยเอนไซม์ S.O.D

สุดยอดอาหารเสริมหน้าเด็ก ย้อนวัย Sitems เอสไอเทมส์

บทความเพิ่มเติม >>

error: do not copy content!!